• EMAIL SUPPORT

  gcontent.vn@gmail.com

 • HOTLINE

  09 34 34 32 80

 • GIỜ LÀM VIỆC

  Thứ 2- 7: 8:00 - 17h00

Viết bài chuẩn SEO là gì? Cách viết bài chuẩn seo chất lượng

Bởi: Lộc Xuân Dịch Vụ Viết Bài SEO Bình luận: no comments 8473 Lượt xem

Bạn là người mới dân thân vào lĩnh vực SEO, hay mới “chân ướt chân ráo” vào học nghề marketing online. Ắt hẳn ít nhiều bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “seo content”, “content seo” hay tiếng việt gọi là “viết bài chuẩn seo“, “viết bài seo” hay viết nội dung cho seo, viết content seo cho website… Trong các buổi tọa đàm, họp mặt học thuật, hội thảo google, marketing….

Dù có khá nhiều tên gọi do mỗi người người dùng mà thôi, nhưng nội dung, bản chất sự việc vẫn không có gì thay đổi cả. Nếu bạn đã một lần nghe qua khái niệm: “Thế nào là một bài chuẩn seo? Cấu trúc viết bài chuẩn SEO hiệu quả…? Thì hãy cùng Gcontent Media đi tìm hiểu cặn kẽ, thông tin về vấn đề này để hiểu thêm nhé!

Viết bài chuẩn SEO là gì? Cách viết bài chuẩn seo chất lượng không khó như bạn nghĩ?
Nói đơn giản và dễ hiểu hơn, cách viết bài seo đó chính là viết nội dung và tối ưu chúng để khi search trên google chẳng hạn, nội dung của bạn xuất hiện ngay trên trang 1 ở các kết quả đầu tiên.

Mục lục bài viết

Thế nào là một bài viết seo?

Để hiểu được khái niệm này, trước hết bạn phải biết SEO là gì trước đã? SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimation. Tà quá trình tối ưu hóa từ khóa/website của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Để khi người dùng search, truy vấn có thể tìm thấy trên các công cụ tìm kiếm này.

Content chính là nội dung, có thể là thể hiện dưới dạng bài viết text, hình ảnh, videos…hoặc bất kỳ hình thức nào được thể hiện trên website của bạn. Nhằm giới thiệu người đọc, quảng bá khách hàng biết về vấn đề bạn cần trình bày.

Như vậy kết hợp lại, viết bài seo là cách tối ưu hóa nội dung của bạn trên công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing, Cốc Cốc… Để nội dung của bạn được xếp hạng tốt hơn so với các nội dung website khác trên các công cụ này.

Nói đơn giản và dễ hiểu hơn, cách viết bài seo đó chính là viết nội dung và tối ưu chúng để khi search trên google chẳng hạn. Nội dung của bạn xuất hiện ngay trên trang 1 ở các kết quả đầu tiên.

Xem thêm: 20 “Bí kíp võ công” viết bài chuẩn SEO thu hút hiếu kỳ của độc giả

Cấu trúc của một bài viết chuẩn SEO google?

Cấu trúc một bài viết chuẩn seo trên website wordpress gồm các phần:

Phần 1: Tối ưu bài viết chuẩn SEO

Tiêu đề bài viết – Post title

Chứa từ khóa chính và khác với tiêu đề SEO

Thẻ H1 – Cũng có thể là tiêu đề bài viết, chứa từ khóa dài, làm nổi bật, khoảng 13-15 từ.

Mở bài (sapo)

Bài viết mở bài nên ngắn gọn, súc tích có chứa từ khóa, nên viết vắn tắt để người đọc thấy được nội dung cần trình bày trong phần thân bài viết.

Thân bài – Body text

Cần trình bày các thẻ H2, H3, H4,…có chứa từ khóa chính, phụ hoặc mở rộng

#Ví dụ:  Bài viết trình bày:  “Cách viết bài chuẩn seo cho website lên top 24h” thì trong các thẻ Heading cần trình bày:

 • H2: Thế nào là một bài viết chuẩn SEO?
 • H3: Viết bài chuẩn SEO là gì?
 • H3: Viết bài chuẩn seo thế nào chất lượng?
 • H2: Quy trình 10 bước viết bài chuẩn SEO hiệu quả cả thế giới áp dụng
 • H3: Bước 1 – cho đến bước 10
 • H2: Làm sao để gia tăng hiệu quả cho bài viết chuẩn seo nhanh lên top?
 • H3: Tối ưu onpage
 • H3: Viết content có giá trị
 • H4: Viết content hướng đến người dùng
 • H4: Khai thác các bài viết theo trend, mùa vụ, xu hướng, vấn đề nóng hổi…
 • H3: Share bài viết rộng rãi trên social

Kết luận (Conlusion)

Trình bày kết luận bài viết, có chưa từ khóa , nên đưa ra lời kêu gọi hành động. Nếu là bài bán hàng cần kêu gọi người dùng để lại thông tin hoặc gọi ngay để đặt hàng. Nếu là bài viết blog, chia sẻ tin tức, kêu gọi độc giả góp ý trong comment, hoặc nếu hay thì share, like,…

Phần 2: Tối ưu onpage cho chuẩn seo

 • Thẻ title seo: Tiêu đề khác với tiêu đề bài viết, khoảng 13-15 chữ, 50-60 ký tự. Đặt biệt, cần đặt khác so với các tiêu đề đã có trên google.
 • Thẻ meta: Mô tả ngắn nội dung bài viết thu hút, có chứa từ khóa, dài khoảng 140 – 160 ký tự.
 • Link url: Càng ngắn càng tốt: https://dichvuvietbaiseo.vn/dich-vu-viet-bai-seo/ có chứa từ khóa

Xem thêm: Ngoài nội dung chất lượng, 6 yếu tố sau quyết định thứ hạng SEO

Viết bài SEO chất lượng như thế nào? Bài chuẩn seo dài bao nhiêu thì hợp lý?

Có người nói viết bài chuẩn seo càng dài google càng thích và chất lượng bài viết sẽ tốt hơn cho người đọc. Đễ dàng thể hiện và cung cấp thông tin cho người đọc. Điều này cũng đã chứng minh và có nhiều thống kê của Moz.com, neilpatel.com thể hiện và rất đúng. Những bài dài thường có xếp hạng cao hơn trên trang 1 ở các vị trí 1-3 trên google. Trong khi các bài viết ngắn thường không có kết quả cao.

Gcontent cũng đã tìm cách chứng minh cho điều này với từ khóa hướng dẫn viết bài chuẩn seo. Những kết ủa đầu tiên từ 1-5 trên thứ hạng SERF Google thì những vị trí này bài viết dài hơn. Có nội dung dài trên 1000 chữ, điển hình như vị trí thứ 3 website gcontent.net, bài viết đạt hơn 2000 chữ.

Viết bài chuẩn SEO là gì? Cách viết bài chuẩn seo chất lượng không khó như bạn nghĩ?
Những bài dài thường có xếp hạng cao hơn trên trang 1 ở các vị trí 1-3 trên google, trong khi các bài viết ngắn thường không có kết quả cao.

Thế nhưng cũng có chuyên gia seo dày dặn kinh nghiệm cho rằng google rất ưu tiên xếp hạng các bài viết nào có giá trị người đọc, thân thiện người dùng và thu hút view cao.

Thường những bài viết này có thể dài hay ngắn không quan trọng. Miễn sao giải quyết vấn đề còn nan giải đối với khách hàng. Nội dung này giúp ích cho độc giả, họ rất cần. Vì thế nội dung có thể tự động lan truyền. Được chia sẻ nhiều trên các diễn đàn, mạng xã hội.

Chúng tôi minh họa điều này thông qua ví dụ dưới đây, chúng tôi tìm hiểu từ khóa: viết bài pr nhà hàng“. Những bài viết xếp hạng đầu tiên toàn là các bài viết có giá trị người đọc. Cung cấp giải pháp cần thiết hữu hiệu mà khách hàng đọc vào có thể áp dụng được ngay, hoặc có khi giải quyết vấn đề nào họ quan tâm nhất.

Viết bài chuẩn SEO là gì? Cách viết bài chuẩn seo chất lượng không khó như bạn nghĩ?
Nội dung giá trị cho người đọc không chỉ giúp người đọc học nhiều bổ ích mà còn được google xếp hạng cao hơn trên thứ hạng tìm kiếm.

Nếu vị trí thứ 1, trang website vietbaipr.com cung cấp các giải pháp để nhà hàng kinh doanh hiệu quả. Thì vị trí thứ 2, gcontent.net đề cập ngay đến các kênh quảng cáo hiệu quả cho nhà hàng… Tất cả đều cung cấp giá trị cho người đọc, giải quyết vấn đề các chủ nhà hàng quan tâm đó là làm sao kinh doanh ăn uống hiệu quả, quảng cáo sao cho thu hút?

Viết bài chuẩn SEO là gì? Cách viết bài chuẩn seo chất lượng không khó như bạn nghĩ?
Bài viết chia sẻ nhiều thông tin hữu ích giúp chủ nhà hàng có giải pháp pr quảng bá, kinh doanh nhà hàng tốt hơn.

Xem thêm: Viết bài PR cho sản phẩm chuẩn SEO thế nào để bán đắt hàng hiệu quả nhất

Có bao nhiêu loại bài viết chuẩn seo hữu ích hiện nay?

Có nhiều loại bài viết chuẩn seo phổ biến hiện nay, tất cả đều được các doanh nghiệp, seoer, copywriters sử dụng rộng rãi trong công việc marketing, bán hàng của mình. Dưới đây là một vài loại content seo điển hình Gcontent Media tổng hợp trong vài năm qua.

 • Bài sản phẩm: Bài seo giới thiệu sản phẩm, thích hợp viết từ 800-1000 chữ. Bài này thường thấy trên các trang thương mai điện tử, chủ yếu dùng cung cấp thông tin cơ bản của sản phẩm để bán hàng.
 • Bài chuẩn SEO dịch vụ: Bài giới thiệu dịch vụ của công ty, hường thích hợp cho các công ty làm lĩnh vực dịch vụ, bài nên viết tầm khoảng 1000 – 1500 chữ. Giới thiệu đầy đủ dịch vụ, cung cấp các giải pháp, lợi ích dịch vụ đó mang lại cho khách hàng của họ.
 • Bài tin tức: Bài tin tức chuẩn seo: Bài thường viết khoảng 500-700 chữ. Đa phần cập nhật lại các tin tức trong ngành từ các trang báo chí, cập nhật tin tức dự án, sự kiện, hoạt động của công ty hàng tuần, tháng, quý.
 • Bài kinh nghiệm, mẹo vặt, chia sẻ: Thường các bài này chủ yếu tập trung vào hướng giải quyết những vấn đề nhỏ của ngành nghề, giải pháp, sản phẩm mà công ty bạn đang kinh doanh. Bài thừng viết khoảng 500-700 chữ là phù hợp, hỗ trợ backlink nội bộ cho các bài sản phẩm, dịch vụ, trang đích landingpage,…
 • Bài hướng dẫn: Bài viết chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn chi tiết nhằm giải quyết một vấn đề náo đó cụ thể, chẳng hạn: Hướng dẫn viết bài chuẩn seo chi tiết từ A-Z. Hướng dẫn cách bày trí bàn ghế cafe cho 10 không gian quán sân vườn, hướng dẫn cách quay và xử lý một video quảng cáo sản phẩm chuyên nghiệp. Lập kế hoạch content seo trong 1 năm, cách xây dựng content seo riêng cho ngành bất động sản hiệu quả nhất 2017…. Bài thường viết dài khoảng 2000 chữ trở lên, có nhiều trang họ phân ra nhiều kỳ: 1, 2, 3,…hoặc nhiều phần: 1, 2, 3….để dễ dàng cho độc giả theo dõi.
 • Bài landingpage (trang đích bán hàng): Là bài giới thiệu tổng quát về 1 dịch vụ, sản phẩm chủ lực của công ty. Chủ yếu nhằm hỗ trợ seo bài viết này lên top. Bài thường viết khá dài, trên 1500 chữ, và thường được thiết kế bắt mắt, cung cấp nhiều thông tin dịch vụ.
 • Bài salepage (trang bán hàng): Là bài viết được thể hiện dưới dạng 1 website chỉ duy nhất 1 bài này. Dùng để bán hàng, đa phần khách hàng dùng website vệ tinh trỏ link về để seo lên top. Hoặc chạy google adwords để quảng cáo bán hàng. Bài viết dài khoảng 1500 chữ trở lên, được thiết kế page và trình bày đẹp mắt.
 • Thuật ngữ: Là bài viết trình bày 1 loạt các thuật ngữ giải thích ngữ nghĩa cho một lĩnh vực nào đó, chẳng hạn: 100 thuật ngữ cần thiết phải nắm trong SEO. Những thuật ngữ viết bài content gây chú ý, 1000 thuật ngữ, từ ngữ sử dụng để thuyết phục khách hàng trong quảng cáo, Bảng thuật ngữ ngành máy phát điện…
 • Bài danh mục: Bài được viết dưới dạng cẩm nang, hướng dẫn, danh mục dài kỳ… Nhằm chia sẻ tất tần tật những kiến thức về một lĩnh vực nào đó. Ở mỗi phần, bài viết chỉ tóm tắt sơ lược, độc giả muốn tìm hiểu rõ, chi tiết thì xem thêm link. Những dạng này thích hợp các loại cẩm nang hướng dẫn, sách ebook hơn….
 • Bài viết seo đi link diễn đàn: Đây là bài viết seo mà các seoer, doanh nghiệp đầu tư ít chất lượng nhất. Họ cứ cho rằng bài đi link diễn đàn nên chỉ cần dùng công cụ spin, xào nội dung, edit nội dung, bài nội dung unique khoảng 50%…là có thể đăng được, hỗ trợ tốt cho backlink từ khóa. Thế nhưng đây là câu chuyện cũ rồi, ngày nay google ra nhiều thuật toán gắt gao, trong năm 2017, google càng quét và không ít diễn đàn ra đảo nằm và bên bờ vực chết.

Xem thêm: 6 Bước tăng lượng truy cập cho bài viết chuẩn SEO tốt nhất năm 2017

Ví dụ trên trang copywriting written.com đã chia sẻ một bài viết nói về lĩnh vực: Copywriting toàn tập, bài trình bày rất nhiều chương khác nhau khá chi tiết và đầy đủ. Mỗi một chương có trình bày rất nhiều bài nhỏ, nội dung khác nhau. Ở mỗi nội dung link liên kết đến các bài trình bày chi tiết hơn. Có thể nằm trên site đó, có lúc bài được trich dẫn từ các đối thủ, website khác,….Nhằm cung cấp cho người đọc cái nhìn tổng quát về đầy đủ 1 lĩnh vực cụ thể.

Viết bài chuẩn SEO là gì? Cách viết bài chuẩn seo chất lượng không khó như bạn nghĩ?
Bài danh mục giống như 1 ebook trực tuyến tực thụ.

Có diễn đàn còn ngấp nghé, có cái sập sàn và nằm trong sandbox của Google. Do đó bài viết đi link diễn đàn chẳng mấy hiệu quả mà tốn chi phí hực hiện. Hiện nay nếu bạn nào đầu tư bài viết đi link cũng nên tự viết 100% unique. Chia sẻ hữu ích và đăng diễn đàn lớn, chất lượng mới hỗ trợ tốt cho SEO được.

Xem thêm: CopyWriter là gì? Làm thế nào để trở thành 1 CopyWriter chuyên nghiệp

Trên đây, dịch vụ viết bài SEO Gcontent Media cũng mới trình bày 1 số vấn đề nhỏ trong content seo mà thôi. Những cách hướng dẫn viết bài chuẩn seo từ A-Z hay kế hoạch xây dựng content 1 năm. Loại content hiệu quả cho từng ngành cụ thể sẽ được chúng tôi biên tập và chia sẻ đến quý bạn đọc.

Nếu các bạn quan tâm và có câu hỏi, góp ý gì cho nội dung, hoặc có chia sẻ thắc mắc gì về content ngành của mình. Có thể để lại lời bình comment ngay bên dưới nhé. Sự đóng góp của các bạn giúp chúng tôi nghiên cứu thêm, biên tập và chia sẻ thêm nhiều thông tin, bài viết giá trị, hữu ích cho cộng đồng.

Còn nếu bạn cảm thấy thích bài viết chuẩn seo này, đừng ngần ngại LIKE và SHARE để mọi người cùng nhau học hỏi bạn nhé! Những bạn nào có nhu cầu cần người viết bài chuẩn SEO cho website. Doanh nghiệp cần đội ngũ content mạnh, chuyên nhiệp thì đừng ngần ngại liên hệ GCONTENT MEDIA chúng tôi để được tư vấn rõ hơn nhé.

4.9/5 - (8 bình chọn)

Trả lời

Bài viết liên quan

Báo giá viết bài chuẩn Seo: Làm sao để tìm được dịch vụ chất lượng?

Báo giá viết bài chuẩn Seo: Làm sao để tìm được dịch vụ chất lượng?

Kinh doanh ngày này chẳng có cách nào tuyệt vời hơn việc đẩy được trang Web của mình lên top Google để kéo khách hàng, lợi nhuận về phía mình. Và việc làm thông mình nhất của các Website chính là làm mới nội dung sao cho thật thu hút, hấp dẫn. Muốn thế thế, […]

Dịch vụ viết bài seo quận Bình Tân tphcm - Liên hệ 0934343280

Dịch vụ viết bài seo quận Bình Tân tphcm – Liên hệ 0934343280

Sự bùng nổ của thời đại công nghệ số đòi hỏi các doanh nghiệp phải hiểu biết về seo, làm seo, viết bài chuẩn seo mới có thể tồn tại, đứng vững trên thị trường. Song song với sự phát triển đó thì dịch vụ viết bài seo quận Bình Tân tphcm cũng bùng nổ […]

Dịch vụ viết bài seo huyện Hóc Môn tphcm - Liên hệ 0934343280

Dịch vụ viết bài seo huyện Hóc Môn tphcm – Liên hệ 0934343280

Bạn đang tìm kiếm một dịch vụ viết bài seo huyện Hóc Môn tphcm? Vậy thì hãy tìm hiểu những chia sẻ dưới đây để có câu trả lời phù hợp nhất cho mình nhé. Mục lục bài viết Dịch vụ viết bài seo huyện Hóc Môn có thực sự cần thiết Hiện nay trong […]

Dịch vụ viết bài seo huyện Nhà Bè tphcm - Liên hệ tư vấn 0934343280

Dịch vụ viết bài seo huyện Nhà Bè tphcm – Liên hệ tư vấn 0934343280

Website của bạn mới đi hoạt động tại huyện Nhà Bè nên cần số lượng bài viết chuẩn seo lớn? Bạn muốn nhanh chóng đưa web lọt top đầu trên các công cụ tìm kiếm? Vậy đừng chần chừ gì nữa hãy lựa chọn ngay dịch vụ viết bài seo huyện Nhà Bè tphcm để […]

Dịch vụ viết bài seo quận Gò Vấp tphcm - Liên hệ 0934343280

Dịch vụ viết bài seo quận Gò Vấp tphcm – Liên hệ 0934343280

Dịch vụ viết bài seo quận Gò Vấp tphcm ngày càng phát triển mạnh mẽ nhằm phục vụ nhu cầu content ngày càng tăng cao cho các doanh nghiệp nơi đây. Mục lục bài viết Sự cần thiết của viết bài seo quận Gò Vấp hiện nay Hiện nay để bài viết lọt thứ hạng […]

Dịch vụ viết bài seo huyện Bình Chánh tphcm - Liên hệ 0934343280

Dịch vụ viết bài seo huyện Bình Chánh tphcm – Liên hệ 0934343280

Dịch vụ viết bài seo huyện Bình Chánh tphcm đang có sự khởi sắc và phát triển trong những năm gần đây. Vậy dịch vụ này mangg đến những lợi ích gì cho doanh nghiệp? Cùng tìm hiểu dưới đây nhé. Mục lục bài viết Sự cần thiết của dịch vụ viết bài seo huyện […]